TIN TỨC » Máng xối cho nhà ở – những điều cần biết

Máng xối cho nhà ở – những điều cần biết


 Hệ thống máng xối nước thải từ mái giải quyết được việc gom nước trên mái thành dòng chảy xuống chỗ thoát. Cái máng xối nghe thì đơn giản nhưng chứa đựng trong đó cả yếu tố kỹ thuật, công nghệ, môi trường và mỹ thuật.

1. Chuyện những cái máng xối
Phần bên ngoài như bộ mặt của ngôi nhà thì cái máng xối chính là lưỡi mày trên bộ mặt đó. Nó vừa giúp ngăn nước chảy vừa là nét trang điểm mang lại cái duyên cho ngôi nhà. Có nhiều công trình, việc làm hệ thống thoát nước do thợ nước thi công. Thường rơi vào trường hợp này là những chủ nhà “mua” đứt bản vẽ, tự thuê thầu thi công. Lúc đó, bộ bản vẽ chỉ có phần cơ bản như bản vẽ mặt bằng, kết cấu, phối cảnh ngoài nhà mà thiếu nhiều chi tiết khác. Vì vậy, khi làm đến đâu, thợ phải tự “chế” đến đó, do vậy có nhiều hạn chế. Nhưng hiện nay, với những công trình có kiến trúc sư đảm nhận, hạng mục này thường được thiết kế đầy đủ, có chỉ định chất liệu, hình dáng, kích thước, màu sắc. Cũng có một số ngôi nhà phải làm bổ sung hệ thống thoát nước này do không có thiết kế đồng bộ từ ban đầu, nhưng không nhiều.
Ống thoát nước hình vuông, phù hợp với mái.
Ống thoát cách tường để chống loang.
Miệng ống thoát nước đầu rồng.
Máng xối bằng nhựa.
Vật liệu phổ biến hiện nay là tôn mạ màu (sơn tĩnh điện). Loại này được các hãng tôn bán ra có một số màu sắc nhất định để chọn lựa. Ưu điểm của nó là đẹp, không sét gỉ. Còn cách làm cũ của những người thợ hàn tôn thiếc chỉ thích hợp với các nhà phố hoặc những công trình nhà ở đầu tư thấp, không được chú trọng lắm về mỹ thuật. Có thể chọn bê tông, máng xối bằng tôn hoặc không làm máng xối để nước chảy tự do. Hình thức nào cũng có cái lợi, cái hại riêng. Vấn đề là nên chọn cái nào cho phù hợp nhất về kỹ thuật, thẩm mỹ. Chính vì vậy, khi thiết kế, kiến trúc sư phải quan tâm đến việc thể hiện, chọn hình thức cho phù hợp với ngôi nhà.
Miệng ống thoát nước đầu rồng. Máng xối bằng nhựa.
Nhiều biệt thự ở quận Ba Đình, Hà Nội được xây từ thời Pháp có điểm chung là hệ thống máng xối làm lộ thiên. Để phù hợp với môi trường có cây xanh, gió mưa nhiều ở Việt Nam, ống máng xối luôn phải được vệ sinh, đảm bảo dòng chảy. Vì vậy ống làm lộ thiên là tốt nhất. Nhưng khi làm nổi thì máng xối đã trở thành vật trang trí cho ngôi nhà. Máng phải được tạo hình hợp với mái ngói, ống chảy đưa xuống phải tạo biến tấu cho ngôi nhà. Người ta nghiên cứu chi tiết tạo hình cho máng, cho phụ kiện treo. Thời đó người ta dùng ống đất nung, máng bằng đồng thau hoặc kẽm để chống gỉ sét. Các chi tiết như cái bát giữ ống, giá đỡ đôi khi được làm thủ công như vật trang trí rất đẹp. Với biệt thự, máng xối lộ thiên bằng tôn mạ màu vẫn khả thi hơn bê tông, không chỉ bởi giá thành của nó chỉ bằng 1/5 bê tông mà còn vì rất đẹp.
2. Để có được hệ thống máng xối đẹp
Muốn có hệ thống máng xối, chủ nhà chỉ cần gọi thợ về làm là xong. Nhưng muốn có một hệ thống máng đẹp, phù hợp với chức năng thoát nước của từng ngôi nhà thì cần được tính toán, cân nhắc về hình dáng, kích thước cũng như chất liệu.
Những bản vẽ chi tiết được trích ra từ một số công trình nhà ở giúp bạn đọc hình dung phần nào quy trình ấy. Và để có một hệ thống máng xối tốt, cần phải lưu ý:
– Kích thước được tính toán đủ để gom nước mưa cho diện tích mái nhà tương ứng.
– Có độ dốc tương thích với từng loại cấu tạo máng xối, bảo đảm thoát nước nhanh.
– Sênô có cấu tạo bảo đảm không thấm, nhất là tại các vị trí mối nối.
– Có các lưới chặn rác thích hợp, tránh rác lấp kín ở đường ống thoát. Đối với điều kiện cũng như vật liệu của Việt Nam, cách tốt nhất vẫn là nên có chế độ bảo trì, vệ sinh máng xối thường xuyên.
Bản vẽ chi tiết một số hình thức máng xối:
Chuyen mang xoi 6
Chuyen mang xoi 7
Chuyen mang xoi 8
Chuyen mang xoi 9
chuyen-mang-xoi-5
Mặt cắt diền mái, trần hiên và máng trong nhà.
chuyen-mang-xoi-6
Mặt cắt một sênô mái chính trong một biệt thự.
chuyen-mang-xoi-7
Mặt cắt diền mái và máng xối, ống thoát của một công trình
chuyen-mang-xoi-8
Bản vẽ một máng kẽm cho mái nhà hình răng cưa.
chuyen-mang-xoi-9
Máng bê tông ngầm trong mái một biệt thự
3. Cách tính sơ bộ sê nô và ống thoát nước mưa
Sê- nô, máng xối thường có dạng nửa vòng tròn (hoặc hình chữ nhật, hình thang). Tính chiều rộng máng theo độ dài cung (tức là nửa chu vi) cho máng xối có độ dốc 5mm/m (độ dốc 5/1.000):
– Độ dài cung 0,16m có thể thoát nước cho 10m2 diện tích mái.
– Độ dài cung 0,25m có thể thoát nước cho 50m2 diện tích mái.
– Độ dài cung 0,33m có thể thoát nước cho 100m2 diện tích mái.
Ống thoát nước mưa (ống dẫn nước xuống)
Ống nước xuống (tính trong trường hợp mưa giông lớn, nước có kèm bong bóng hơi, lá mục nhỏ, bụi…).
– Ống có phi (đường kính) 67 mm có thể thoát nước cho diện tích mái 40m2.
– Ống phi 81 mm có thể thoát nước cho diện tích mái 50 – 70m2.
– Ống phi 94 mm có thể thoát nước cho diện tích mái 70 – 100m2.
– Ống phi 108 mm có thể thoát nước cho diện tích 100 – 150m2.
– Ống phi 135 mm có thể thoát nước cho diện tích 150 – 200m2.
– Ống phi 162 mm có thể thoát nước cho diện tích 200 – 300m2.
(Diện tích ở đây là diện tích chiếu bằng- Trường hợp thị trường không có ống đúng kích thước ghi trên thì có thể dùng ống phi lớn hơn).
 » Xem tiếp